Mẹ bầu ăn nhiều trái cây, con thông minh

Thứ bảy - 04/06/2016 05:15
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy, các bà mẹ trong thời kỳ mang thai ăn nhiều trái cây, trẻ sinh ra cũng được phát triển tốt hơn vào giai đoạn 1 năm tuổi.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ đóng vai trò quan trọng bên cạnh những dưỡng chất như đạm, tinh bột, chất béo… trái cây cũng đóng một phần không nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày. Trái cây ngoài tốt cho mẹ bầu còn giúp phát triển trí não của thai nhi.

hoa qua
(Ảnh: Karl Schoendorfer / REX / REX / SIPA

Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống đã có tác động tích cực đến chức năng nhận thức của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, được công bố trên Tạp chí “EbioMedicine” cho thấy, các bà mẹ trong thời kỳ mang thai ăn nhiều trái cây, trẻ sinh ra cũng được phát triển tốt hơn vào giai đoạn 1 năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alberta-Canada đã nhận thấy rằng một trong những yếu tố giúp phát triển nhận thức của trẻ chính là lượng trái cây mà người mẹ ăn hàng ngày trong thời kỳ mang thai. Họ đã tiến hành phân tích dữ liệu y tế của 688 trẻ được 1 năm tuổi (chương trình nghiên cứu phát triển sức khỏe trẻ em-Canada) và đánh giá khả năng nhận thức của trẻ qua các bài kiểm tra khác nhau, sau khi đã loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc học tập cũng như phát triển của trẻ như thu nhập, trình độ học vấn của cha mẹ…

Kết quả cho thấy những trẻ có bà mẹ trong thời gian mang thai ăn 6-7 phần trái cây hoặc nước ép mỗi ngày thì có khả năng nhận thức tốt hơn. Ngoài ra trẻ trải qua những bài tập, kết quả cho thấy những trẻ này có chỉ số IQ cao hơn từ  6 đến 7 điểm theo thang điểm chuẩn.

Trái cây thật sự tốt cho mẹ bầu nhưng theo Tiến Sĩ Mandhane-tác giả của công trình nghiên cứu khuyên các bà mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trái cây vì đường fructose có thể gây biến chứng như đái đường thai kỳ…Chính vì vậy, tốt nhất nên tư vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể bổ sung lượng trái cây phù hợp trong thai kỳ. Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng khuyên các bà mẹ ngoài việc ăn trái cây nên có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các chất và có lối sống lành mạnh.
 

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe & Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Trực Tuyến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây